Bạn có biết: Mỗi thực phẩm cần một mức nhiệt độ bảo quản khác nhau
Khi bảo quản thực phẩm, nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng cần được lưu ý. Vì mỗi loại thực phẩm sẽ có nhiệt độ bảo quản không giống nhau. Nếu bạn bảo quản sai nhiệt, độ hay thời gian sẽ dễ làm giảm chất lượng thực phẩm và gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.
Tiêu Chuẩn Về Nhiệt Độ Bảo Quản Thực Phẩm Tươi Sống
Mỗi thực phẩm sẽ có tiêu chuẩn về nhiệt độ lẫn thời gian khác nhau. Vì vậy, khi phân loại cũng như bảo quản thực phẩm bạn cần nắm rõ về mức nhiệt độ của chúng. Ví dụ, với rau củ quả, nhiệt độ bảo quản thường khoảng từ 0 - 5 độ C. Ở nhiệt độ này, rau củ có thể giữ được độ tươi tối đa 3 ngày và vẫn giữ nguyên các chất dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, việc bảo quản hải sản sẽ có những khó khăn hơn với những thực phẩm còn lại. Do đó, để đảm bảo chất lượng trong thời gian dài, khi bảo quản hải sản bạn nên lưu ý về nhiệt độ, độ ẩm,... Đặc biệt, nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất sẽ tác động trực tiếp đến hương vị của hải sản khi chế biến.
Nhiệt độ tiêu chuẩn để bảo quản thực phẩm
Các loại thịt
Thịt tươi, gia cầm nên được bảo quản ở nhiệt độ rất thấp để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hỏng hóc. Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản thịt là khoảng -18 độ C. Đây là nhiệt độ thích hợp để giúp giữ đông thịt và ngăn chặn sự xâm nhập/phát triển của vi khuẩn tối đa, từ đó đảm bảo an toàn sức khỏe với người dùng.
Hải sản
Các loại cá
Các loại cá nếu chỉ cần bảo quản ngắn ngày có thể giữ trong ngăn lạnh ở nhiệt độ quanh mức 0°C. Còn nếu muốn giữ trong thời gian dài hơn thì chuyển sang nhiệt độ ở mức âm 18°C ~ 22°C. Nhưng trước khi cho vào tủ đông bạn hãy giữ cá trong túi chống ẩm để tránh bị khô trong quá trình bảo quản dài.
Các loại hải sản có vỏ (nghêu, sò, ốc, trai, hến,...)
Đối với những loại này trước khi bảo quản phải rửa sạch và đặt chúng vào một khay không chứa nước, phủ giấy ẩm và bảo quản ở nhiệt độ 0°C ~4°C. Hoặc bạn dùng các loại hộp kín để đựng và bảo quản ở nhiệt độ đông.
Các loại tôm, cua
Tôm cua thường được sử dụng ngay trong ngày. Vì vậy, thông thường tôm cua sẽ được ướp đá lạnh và dùng ngay. Còn nếu muốn bảo quản lâu dài bạn nên để chúng ở nhiệt độ từ -18 độ C - 22 độ C.
Rau, quả và rau quả tươi
Khi bảo quản các loại rau củ quả tươi, bạn cũng nên chú ý đến nhiệt độ và độ ẩm. Một số loại rau củ có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng, trong khi các loại khác sẽ có nhiệt độ thấp hơn. Thông thường, nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rau, quả và rau quả tươi là từ 0°C đến 10°C.
Sữa và sản phẩm từ sữa
Sữa và sản phẩm từ sữa như sữa tươi, sữa chua và kem, cần được bảo quản ở nhiệt độ rất thấp để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hỏng hóc. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản sữa và sản phẩm từ sữa là từ 0°C đến 4°C.
Sữa thanh trùng nên để ở ngăn mát tủ lạnh, tại vị trí tối nhất và tránh xa ánh đèn trong tủ lạnh. Nhiệt độ thích hợp để bảo quản sữa thanh trùng là từ khoảng 2 - 6 độ C. Và bạn có thể để sữa trong tủ lạnh từ 7 - 15 ngày nếu chưa mở nắp. Còn với sữa đã mở nắp, bạn không nên bảo quản ở nhiệt độ thường. Tốt nhất là nên để sữa trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 4 - 6 độ C.
Với sữa chua, người dùng có thể bảo quản chúng dựa trên những thông tin in trên bao bì sản phẩm. Các loại sữa chua ăn thông thường có thể được giữ ở nhiệt độ thấp khi để tủ lạnh. Tuy nhiên, với những sữa chua thanh trùng có thể bảo quản ở nhiệt độ từ 4 - 25 độ C trong vòng 6 tháng mà không phải thêm chất bảo quản nào.
Thực phẩm đông lạnh
Thực phẩm đông lạnh, như thịt đông lạnh, đồ đông lạnh và các sản phẩm đông lạnh khác, cần được bảo quản ở nhiệt độ rất thấp để giữ cho chúng ổn định và không bị phân hủy. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản thực phẩm đông lạnh là từ -18°C đến -24°C.
Trên đây là thông tin chi tiết về nhiệt độ bảo quản dành cho từng loại thực phẩm. Bạn cần chú ý về nhiệt độ cũng như độ ẩm để giúp giữ chất lượng thực phẩm và đảm bảo an toàn sức khỏe hơn khi sử dụng.