NHU CẦU SỬ DỤNG TỦ LẠNH CÔNG NGHIỆP TRONG NGÀNH DỊCH VỤ F&B HIỆN NAY
Nhu cầu chọn tủ lạnh công nghiệp tuỳ thuộc từng loại thực phẩm
Bảo quản lạnh đóng vai trò rất quan trọng trong công việc kinh doanh của nhiều doanh nghiệp F&B hiện nay mà trong đó, tủ lạnh công nghiệp chính là thiết bị trọng yếu. Với vai trò giữ thực phẩm ở nhiệt độ thấp, hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn giúp thực phẩm được bảo quản một cách an toàn hơn, tủ lạnh công nghiệp là một trong những thiết bị nhà bếp đắc lực nhất hiện nay tại các nhà hàng, khách sạn hay các địa điểm ăn uống.
Nhu cầu bảo quản đa dạng, nên trên thị trường cũng có rất nhiều thiết bị tủ lạnh công nghiệp để phục vụ đa dạng nhu cầu. Trong bài viết này, cùng Okinaga tìm hiểu việc chọn mua tủ lạnh công nghiệp tùy theo từng loại thực phẩm như thế nào nhé!
1. Bảo quản thịt - hải sản:
Thịt, hải sản là những thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp các chất cần thiết cho cơ thể con người. Tuy nhiên, để bảo quản thịt, hải sản giữ được chất và độ tươi ngon thì rất khó. Từ việc phải sơ chế trước khi bảo quản cho đến chọn nhiệt độ bảo quản thích hợp, việc chọn loại tủ lạnh phù hợp để bảo quản cũng vô cùng quan trọng.
Để thịt, hải sản không bị phân hủy, mất nước trong liên kết tế bào, giữ thực phẩm như lúc ban đầu cũng như không làm mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm khi rã đông, tủ đông công nghiệp là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu.
Vì cá thịt, hải sản hay các loại thực phẩm tươi sống thường được lưu trữ tách biệt để không làm ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác, nên các doanh nghiệp thường chọn tủ đông 1 ngăn duy nhất để giúp tránh lãng phí điện năng và tiết kiệm không gian.
Tiêu chuẩn cho 1 chiếc tủ đông công nghiệp chuyên bảo quản thịt và hải sản:
- Có khả năng làm lạnh nhanh;
- Nhiệt độ xuống tới -18 độ C;
- Không gian bảo quản đồ tươi sống rộng rãi, bảo đảm thực phẩm có đủ chỗ chứa và được giữ đông tốt.
2. Bảo quản rau củ quả - trái cây:
Rau củ quả hoàn toàn có thể bảo quản khô ở nhiệt độ bình thường nhưng lại rất dễ bị tác động bởi các yếu tố vật lý và sinh học dẫn tới nhanh héo, dập nát, chín nhanh, thối củ từ bên trong… Bảo quản lạnh chính là biện pháp giúp rau củ quả tươi ngon, giữ lại được toàn bộ chất dinh dưỡng và lưu trữ được lâu hơn. Tuy nhiên, rau củ quả cũng cần được bảo quản ở mức nhiệt độ cũng như độ ẩm riêng biệt để duy trì được độ tươi mới và các dưỡng chất.
Tủ mát trưng bày trái cây, hoa quả hoặc tủ mát trưng bày rau củ quả là sản phẩm điện máy được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến hiện nay. Không chỉ trong các siêu thị mà các cửa hàng bán trái cây, hoa quả, rau củ cũng cần sử dụng tủ mát trưng bày để bảo quản và trưng bày sản phẩm tốt hơn; giúp rau củ quả luôn tươi ngon và giữ được lâu hơn.
Tuỳ vào quy mô của cửa hàng, số lượng các mặt hàng để người bán lựa chọn dung tích và kích thước của tủ mát. Những tiêu chí của chiếc tủ mát trưng bày trái cây phù hợp với nhu cầu sử dụng của cửa hàng cần đảm bảo phù hợp về nhiệt độ, độ ẩm, kích thước, và dung tích:
- Độ ẩm 90 - 95%;
- Nhiệt độ từ 0 - 12 độ C, hàm lượng oxy 5 - 10% và giữ trong điều kiện ánh sáng tối.
- Khung tủ chắc chắn, cứng cáp được làm từ chất liệu chống gỉ, chịu lực tốt, cách nhiệt tốt, bền màu, giữ được độ bền đẹp trong thời gian dài như inox, hợp kim sơn tĩnh điện, kính thủy tinh, kính cường lực…
- Khiều khoang chứa hoặc có khoang chứa rộng, tiện lợi cho việc sắp xếp, phân loại hoa quả, thực phẩm.
Tủ để trái cây thường sẽ sử dụng hệ thống làm lạnh là các block lạnh, những loại tủ nhỏ sẽ sử dụng block trong, các loại tủ lớn sử dụng block ngoài. Loại tủ block trong sẽ ít gây tiếng ồn và tiết kiệm điện năng hơn.
Bên cạnh đó, còn có tủ mát để hoa quả không cánh, thường thấy trong các siêu thị, khách hàng có thể trực tiếp quan sát sản phẩm, xem sản phẩm bằng tay, ngửi mùi và chọn món sản phẩm cần. Nhiều khách hàng vì lý do này rất thích được mua hoa quả tại các siêu thị và cửa hàng tự chọn.
3. Bản quản bánh
Có đa dạng các loại bánh với đa dạng hình thức bảo quản khác nhau. Nhưng đa phần trong số đó là cần dùng đến phương thức bảo quản lạnh để duy trì được độ tươi và cấu trúc của mùi vị bánh. Với các cơ sở kinh doanh bánh, thiết bị mà các “ông chủ” ưa dùng là:
Tủ bảo ôn
Nhiều người cho rằng tủ bảo ôn cũng chính là tủ đông nhưng thực chất chúng là 2 loại tủ khác nhau. Tủ bảo ôn thường được làm bằng chất liệu inox cao cấp, không gỉ sét, an toàn với thực phẩm. Tủ bảo ôn là thiết bị chuyên dụng để bảo quản thực phẩm tươi trong thời gian dài. Chức năng chính là ngăn không cho thực phẩm tiếp xúc với không khí và các tác động bên ngoài. Nhờ dung tích lớn, tủ bảo ôn thích hợp cho những tiệm bánh cần bảo quản bánh số lượng lớn.
Tủ trưng bày chuyên dụng
Ngoài có tác dụng trưng bày giúp phô bày được kiểu dáng, độ tươi ngon của bánh, tủ trưng bày còn có tác dụng đảm bảo duy trì tốt chất lượng của bánh trong suốt ngày dài.
Với những chiếc tủ trưng bày thì thời gian bảo quản bánh sẽ kéo dài lên đến 2 tuần, đảm bảo được bánh luôn được tươi ngon, mềm mại, không bị nấm mốc.
Tiêu chuẩn cho một chiếc tủ lạnh công nghiệp đáp ứng nhu cầu bảo quản bánh là:
- Thứ nhất, tủ bánh phải có mức nhiệt bảo quản từ 2 - 10°C, phù hợp cho bảo quản nhiều loại bánh với nguyên liệu khác nhau.
- Thứ hai, tủ bánh nên được trang bị chế độ sấy kính và phun sương cấp ẩm, để bảo toàn độ ẩm cho bánh luôn mềm, tơi xốp, đồng thời khử khuẩn một cách tốt nhất.
4. Bảo quản kem
Đối với kem, bảo quản lạnh là điều tất yếu, đặc biệt còn phải là bảo quản ở nhiệt độ đặc thù để giữ được độ đông của kem mà không làm mất đi tính mềm, tơi xốp. Trên thực tế, nhiệt độ lý tưởng để bảo quản kem dao động từ -25 đến -10 độ C. Hơn nữa, việc bảo quản còn tùy thuộc vào khối lượng kem cần bảo quản. Vì vậy, đối với mặt hàng kinh doanh là các loại kem, các đơn vị kinh doanh cần đầu tư dòng Tủ kem chuyên dụng.
Hiệu quả bảo quản của tủ kem có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng kem trưng bày bên trong. Dòng tủ kem chuyên dụng thì hơi lạnh trong tủ phải được trải đều bởi hệ thống quạt tản nhiệt, điều tiết không khí lưu thông của sản phẩm đều đặt, có hệ thống sấy kính để không làm đọng sương hay mồ hôi để đảm bảo được nhiệt độ và độ ẩm của kem một cách tốt nhất.
Vừa rồi bạn đã cùng Toàn Phát tìm hiểu về nhu cầu chọn tủ lạnh công nghiệp tuỳ thuộc từng loại thực phẩm của những doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm, dịch vụ F&B. Hy vọng với bài viết này, bạn cũng như doanh nghiệp của bạn sẽ lựa chọn được dòng tủ lạnh công nghiệp phù hợp với nhu cầu bảo quản từng loại thực phẩm.
Okinaga với vai trò là đơn vị chuyên cung cấp tủ lạnh công nghiệp, tủ đông, bàn mát,.. tại Việt Nam, xin hân hạnh đồng hành cùng các chủ doanh nghiệp F&B. Chúng tôi có 12 năm kinh nghiệm thi công nhiều mô hình bếp công nghiệp khác nhau như bếp nhà hàng, bếp ăn công nghiệp, bếp trường học…
Đến với Okinaga, khách hàng sẽ nhận được
- Dịch vụ tận tình, chu đáo: Okinaga cung cấp các dịch vụ trọn gói cho khách hàng, từ giai đoạn tư vấn thiết kế không gian bếp chuyên nghiệp, cho đến thi công, lắp đặt, bảo hành… Khách hàng chỉ cần cho chúng tôi biết về nhu cầu, ý tưởng, Okinaga sẽ lo phần còn lại.
- Chế độ bảo hành chính hãng, bảo trì chu đáo: Tất cả sản phẩm do Okinaga cung cấp đều được bảo hành chính hãng, hỗ trợ bảo dưỡng, thay thế khi khách hàng có nhu cầu.
- Quá trình thi công nhanh chóng, linh hoạt: Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi có thể triển khai nhanh chóng công việc ngay sau khi thống thất phương án thi công, thực hiện linh hoạt các bước theo yêu cầu của khách hàng cũng như tình hình thực tế, đảm bảo bàn giao cho khách hàng đúng hẹn.